Xoay quanh 3 “cửa xoay”, web drama Trung Quốc đang hướng tới cuộc tấn công chất lượng cao

Từng bị coi là “cơn sốt chất lượng”, web drama đang có những bước tiến dài trên con đường sản phẩm chất lượng cao. Hình ảnh cho thấy các áp phích của “Kỷ niệm hơn nhiều năm”, “Tạp chí chùa Đại Lý” và “Vượt qua ranh giới của lửa”. (Hình do bên bình phim cung cấp) Bản vẽ: Li Jie

■ Trưởng ban báo cáo Huang Qizhe

, Từng bị coi là “sự suy giảm chất lượng”, web drama đang có những bước tiến dài trên con đường chất lượng. Những đánh giá đó không chỉ từ khán giả trực tuyến mà còn được phản ánh qua điểm Douban ngày càng cao của web drama mới “Vượt qua ải lửa”, “Ngũ hành trong núi sương mù” và “Góc khuất”; nó còn trở thành sự đồng thuận của ngành công nghiệp – Liên hoan truyền hình Thượng Hải năm nay Giải thưởng Magnolia, trao bảy giải thưởng quan trọng cho web drama chất lượng cao như “Hành động phá băng”, “Mừng năm mới” và “Mười hai giờ Trường An”. Tất cả những điều trên đã viết lại ấn tượng về quá trình sản xuất thô sơ, nội dung bị đình chỉ và kỹ năng diễn xuất cường điệu trong quá khứ trên web drama, đồng thời cũng đưa ra những tín hiệu tích cực – sự suy đoán và thích ứng mù quáng của các IP lớn dần dần không còn được công chúng quan tâm và thị trường ưa chuộng sự đổi mới và giá trị nội dung Sản lượng xuất sắc.

Điểm lại những bộ phim chiếu mạng ăn khách trong những năm gần đây, sẽ thấy rằng khi những tác phẩm này đang đứng trước “cửa quay” của sức ì sáng tạo và phương thức phát triển, vận hành, không ngoại lệ, chúng đã rẽ sang hướng ngược lại vốn bị chỉ trích trong những bộ phim truyền hình ngắn tập ra mắt những năm gần đây. Nó không chỉ để “bơm nước” vào cốt truyện để kéo dài số tập; để ươm tạo và phát triển IP gốc thay vì tích trữ IP với giá cao ngất trời; hoạt động đa thương hiệu sân khấu thay vì đặt cược vào một vài tác phẩm ăn khách. Sau khi lật 3 “cửa xoay” này, con đường đến với phim truyền hình trực tuyến chất lượng cao của Trung Quốc có thể sẽ rộng mở hơn.

Độ dài tập phim

Cốt truyện phun nước không thể níu chân người dùng, tuy ngắn gọn, súc tích nhưng đọng lại vô vàn dư vị

Bước sang năm 2020, cảm nhận rõ ràng nhất của khán giả là so với “Hong Pian” trước đây dài 60, 70 tập thì web drama ngày nay đã ngắn lại đáng kể. Từ “I Am Yu Huanshui” tập trung vào tiểu nhân, đến “Góc khuất” đang được đánh giá cao nhất trong năm nay, cho đến hit “White Moonlight”, tất cả đều tập trung trong 12 tập. Sự thay đổi này là do “Thông báo về việc tăng cường hơn nữa quản lý hoạt động sáng tạo và sản xuất phim truyền hình dài tập trên mạng” do Cục Quản lý Nhà nước về Phát thanh và Truyền hình ban hành vào tháng 2 năm nay. . Quy định này nhằm trị căn bệnh mãn tính “Chích nước vào người”.

Lâu nay khán giả loay hoay với những bộ phim truyền hình, đã có lúc 40 tập không dài mà 60 tập đã trở thành “chuẩn”. Đằng sau sự “phun nước” của các tập phim là các bộ phim truyền hình trực tuyến được sử dụng để kéo dài thời gian phát sóng nhằm kiếm lượng truy cập để duy trì mức độ phổ biến, và mở rộng quy mô sản xuất. Các tập phim cũng là đơn vị cơ bản để hạch toán chi phí, trao đổi thương mại và thù lao cho diễn viên, đấu thầu nền tảng, đầu tư quảng cáo, v.v. Chờ tất cả các móc. Vì lợi ích của tất cả các bên liên quan, nên vẫn chưa cải thiện được nhược điểm của kiểu “phun nước”.

Sự lên ngôi của các tiểu phẩm năm nay không chỉ do chính sách điều tiết mà còn bị ép buộc bởi sự lựa chọn của thị trường. Một số tác phẩm sang chảnh, đầu tay ăn khách nhờ được “tiêm kịch”, khán giả bắt đầu chọn “tốc độ xem gấp đôi”. “Dark Horse” và “The Hidden Corner” được phát sóng trong ba ngày đã mang đến bất ngờ lớn cho khán giả bởi kịch bản chắc chắn và diễn biến tình tiết dày đặc. Kể từ đó, hàng loạt bộ phim truyền hình dài tập trên mạng dưới 20 tập như “Trò chơi mười ngày”, “Ánh trăng trắng” và “Tòa nhà chọc trời” đã xuất hiện, khiến quá trình theo đuổi bộ phim trở nên dễ dàng hơn.

Tất nhiên, cơ chế mới xung quanh sự ra đời của tiểu phẩm cần được thị trường thử nghiệm thêm và điều chỉnh. He Junyi, nhà sản xuất của loạt phim ngắn “Tội phạm không có giấy tờ” và “Góc khuất” đạt điểm cao, là người có hiểu biết sâu sắc. Ngay cả với danh tiếng siêu cao và hiệu ứng lâu dài trên thị trường, do được đầu tư nhiều ở giai đoạn đầu nên thu nhập thực tế có thể không bằng những bộ phim chiếu mạng hot cùng thời điểm. Phim truyền hình ngắn đầu tư một lần về dịch vụ, trang thiết bị quay phim,… không thể bị loãng số tập như phim truyền hình dài tập, khi phát sóng thực tế thường bị giới hạn bởi chu kỳ phát sóng, khó so sánh với phim truyền hình dài tập về tiền người dùng và doanh thu quảng cáo. Các lợi ích bên nhau. Nhưng điều này không ngăn cản anh tin rằng thời đại phim truyền hình ngắn chất lượng cao sắp đến – cánh cửa xoay chiều kéo dài thời lượng phim truyền hình, một khi đã được khán giả chấp thuận, một cơ chế sản xuất và vận hành phù hợp sẽ được thiết lập.

Cửa ấp tích trữ IP

Bản quyền cao ngất ngưởng sẽ không mang lại hiệu quả tích cực và một ngọn lửa nhỏ là chậm đạt được thành tựu chung của các sản phẩm gốc

Trong những năm đầu, IP là miếng bánh ngọt của ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình, điều này đã gây ra cơn sốt cướp bản quyền của các tiểu thuyết trực tuyến nổi tiếng. Ngày nay, ngày càng có nhiều người trong ngành thấy rằng mức giá cao ngất ngưởng không thể tạo ra lượng truy cập tích cực, người tạo phải có hiểu biết và nắm bắt đầy đủ về cốt lõi tinh thần của chính IP cũng như trình độ nghệ thuật cần thiết để chuyển mã để có thể tồn tại lâu hơn của IP. Thông qua việc phát triển sản phẩm ổn định, một lực lượng truyền thông mạnh mẽ và lâu dài được hình thành.

Với việc phát sóng hàng loạt web drama dựa trên IP, “học thuyết sử dụng” vốn được ủng hộ đã dần bộc lộ những mặt hạn chế của nó. Thứ nhất là đề tài bị thu hẹp. Số lượng lớn cung đấu, tiên hiệp, thú cưng từng “thống trị màn ảnh”, khó tìm được tác phẩm hiện thực. Thứ hai, khâu dàn dựng không đạt yêu cầu dù quy tụ dàn đạo diễn tên tuổi, dàn sao đình đám, miễn là không chuyển thể kịch bản Việc đánh bóng và sản xuất theo chiều sâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng; ngoài ra, việc háo hức theo đuổi tỷ lệ đầu vào – đầu ra và việc tung ra nhiều bộ phim truyền hình một cách vội vàng đã làm tổn hại đến thương hiệu IP. Theo quan điểm của Zhao Yi, phó giáo sư Trường Điện ảnh và Truyền hình, Đại học Sư phạm Thượng Hải, mô hình chuyển thể quyền sở hữu trí tuệ không phải là một vấn đề mà mấu chốt của vấn đề là logic vốn “ai có được trí tuệ được cả thế giới” không áp dụng cho sáng tác văn học. Nếu nền tảng chỉ mua bản quyền hiện có và vội vàng thích ứng sẽ khiến các sản phẩm SHTT ra đời tiêu thụ lẫn nhau, nhanh chóng mất đi sức sống thị trường và sức sống nội dung.

Lý do khiến web drama “Celebrating More Than Years” phát sóng vào cuối năm ngoái trở thành sản phẩm “hiện tượng” với hơn 13 tỷ lượt xem và đoạt giải “Magnolia Award”, điều này không nằm ngoài mô hình sản xuất “Slow Fire and Slow Cooker” của IP Nó không liên quan. Bản quyền của tác phẩm gốc “Qing Yu Nian” đã được lưu hành nhiều lần trong mười năm qua sau khi hoàn thành. Thấy bản quyền hết hạn, chủ sở hữu bản quyền trước có ý định gấp rút quay trong năm cuối. Tencent Pictures tham gia cuộc chơi sau đó đã chọn cách giảm tốc độ sản xuất, để bên phim có kế hoạch phát triển tiếp nối IP ổn định và chắc chắn, đồng thời làm giàu dần IP này với “năm năm ba mùa”.

Chuyển sang “cánh cửa quay vòng” là tích trữ mù hoặc ấp ủ bệnh nhân, quay về cốt lõi của chất lượng canh tác, thay vào đó, hãy để sức sống của IP được giải phóng hoàn toàn trong quá trình chuyển mã. Vào cuối năm ngoái, một phiên bản web drama của “Thám tử phố Tàu” đã cho phép khán giả thấy hiệu ứng vượt trội của IP phim và liên kết mạng. Hiện tại, bộ phim hoạt hình “Nhật ký chùa Đại Lý” có thể “phá vòng vây” để giành điểm cao, chính là nhờ nhà sản xuất tham gia ấp ủ từ việc chuyển thể truyện tranh để giúp tối ưu hóa việc chuyển thể từ nguyên tác.

Cổng hoạt động của nhà hát tiết mục

Thay vì đặt cược vào các “sản phẩm bùng nổ” ở cấp độ hiện tượng, tốt hơn là nên trau dồi hoạt động theo chiều dọc của thương hiệu

Từ “Tội ác không có giấy tờ” đến “Góc khuất”, nó mang lại niềm tin cho thị trường trong việc sản xuất phim truyền hình ngắn, và cũng thu hút sự chú ý của khán giả đến “Mist Theater” của iQiyi, một thương hiệu rạp tập trung vào các chủ đề hồi hộp. Các bộ phim truyền hình ngắn tập tiếp theo của rạp “Trò chơi mười ngày” và “Nhân chứng phi thường” đã nâng cao “tầm nhìn” với thương hiệu rạp. Thúc đẩy hoạt động có thương hiệu của các rạp chiếu phim với các bộ phim truyền hình chất lượng cao đang trở thành một phần quan trọng trong cách bố trí cửa hàng phim truyền hình trực tuyến.

Trong thời đại của phim truyền hình “Văn hóa phòng khách”, màn hình được chia thành các bộ theo khoảng thời gian. “Hồ sơ tám giờ” còn được gọi là “hồ sơ vàng”, tập hợp các tác phẩm có chủ đề quan trọng và phù hợp để xem “Family Carnival”. Ở nước ngoài, “Late Night Show”, tập trung vào khán giả trưởng thành, chiếu nhiều phim truyền hình hơn về đạo đức tình cảm và hồi hộp. Trong thời đại Internet, thiết bị đầu cuối di động phá vỡ “đồng hồ sinh học” của khán giả, và một thư viện video đồ sộ đáp ứng nhu cầu xem miễn phí của người dùng. Thay vào đó, nền tảng video được phân loại theo chủ đề, năm, quốc gia và được khuyến nghị bởi dữ liệu lớn.

Ở một mức độ nhất định, điều này đã đẩy chi phí của nền tảng phát sóng trực tiếp để công bố phim truyền hình mới, đồng thời nén không gian sống của các tác phẩm chất lượng cao giá rẻ, buộc nền tảng này phải đặt cược vào các cổ phiếu tiềm năng riêng lẻ, thông qua việc mở rộng đội hình ngôi sao, quy mô đầu tư và truyền thông tiếp thị. Nhận ra “sản phẩm nổ” ở cấp độ hiện tượng Và khi các tiểu phẩm giảm âm lượng và nâng cao chất lượng trở thành xu hướng chủ đạo, và nhu cầu của khán giả ngày càng được phân khúc, thì nhu cầu cấp thiết về hoạt động của thương hiệu sân khấu, để các sản phẩm tương tự có thể “có sức ấm nhóm” và đạt được hiệu quả truyền thông vượt trội. Wang Xiaohui, giám đốc nội dung của iQiyi, lấy phim truyền hình ngắn làm ví dụ: “Việc phá phim truyền hình ngắn đòi hỏi đầu ra ở quy mô lớn để đạt được việc phát sóng tập trung và quy mô lớn. Phương pháp này không chỉ có thể rèn luyện thói quen xem phim truyền hình ngắn chất lượng cao của người dùng mà còn Nó có thể thúc đẩy những thay đổi trong toàn bộ mô hình kinh doanh và một vòng tròn đạo đức. “

Hiện tại, không chỉ có iQiyi mới có ý thức vận hành rạp hát. Youku tích hợp và xuất các bộ phim truyền hình trực tuyến thông qua “Mùa con gái”, “Nhà hát Ran” và “Nhà hát dành cho trẻ vị thành niên”. Tencent Video chọn hoạt động ở chế độ lịch chiếu, ra mắt rạp quà tặng, rạp Nianwei và rạp lễ hội gia đình. Văn hóa hoạt hình “bắt đầu” Nhà ga B tự nó trở thành một “nhà hát” thẳng đứng.

Từ phim truyền hình đầy nước đến phim truyền hình ngắn tiết kiệm, từ tích trữ IP đến ấp ủ cẩn thận, từ đặt cược vào các sản phẩm bùng nổ đơn lẻ đến hoạt động theo chiều dọc sân khấu, ba “cánh cửa xoay” mà web drama đã lật tẩy bề ngoài là sự phát triển của các mô hình và phương pháp, nhưng Điều đóng vai trò cốt lõi là sự trở lại của sự công nhận đối với việc theo đuổi giá trị và chất lượng; đó là logic vốn nhường chỗ cho các tiêu chuẩn nghệ thuật và tư duy Internet cho tinh thần thủ công, đạt được mục tiêu rõ ràng là phát triển phim truyền hình trực tuyến chất lượng cao.

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *.

*
*
You may use these <abbr title="HyperText Markup Language">HTML</abbr> tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>